Viết bởi ADMIN Chuyên mục: Tin Tức
Ngày đăng Lượt xem: 1005
In bài này

Bước sang tuổi 83, cái tuổi đáng ra phải được nghỉ ngơi, an dưỡng, nhưng ông Trịnh Hữu Tin vẫn ngày ngày không quản nắng mưa cầm kéo làm đẹp cho biết bao nhiêu con người.

   ong tho cat toc 1

Ông Trịnh Hữu Tin đang cắt tóc cho khách.

Tôi gặp, biết ông Tin qua vài lần cắt tóc chỗ ông. Ấn tượng về ông trong tôi đó là một ông lão khỏe mạnh linh hoạt và thú vị. Sự thú vị đến từ những câu chuyện vui hằng ngày ông kể với những người khách của mình.

Ông Trịnh Hữu Tin xuất thân từ làng Kim Liên – Đống Đa, Hà Nội; một nơi có truyền thống cắt tóc lâu đời với câu vè tự trào: Giang san một tráo, gương, lược, dao/Chơi ngông gọt gáy khách anh hào/Giàu thánh tướng ai ta cũng mặc/Vít cổ vua xoay chẳng sợ nào…

Theo truyền thống của làng, thanh niên cứ 17, 18 tuổi là đi học nghề cắt tóc. Nối gót cha ông, năm 17 tuổi ông Tin đi học nghề cắt tóc và đã rong ruổi khắp các tỉnh phía bắc làm nghề. Một thời gian sau ông về làm cho công ty phục vụ du lịch quốc doanh cắt tóc 19 năm. Trong quá trình làm việc tại đây, ông được đánh giá là một trong những phó cạo có tay nghề xuất sắc.

“Hồi đó là tôi đã lên bậc 7 (bậc cao nhất về tay nghề) trong công ty, thế nên mỗi khi có khách quý tôi đều được phân công phục vụ”. Nhớ về thời vẫn còn chiến tranh đó, ông kể lại chuyện xưa trong niềm tự hào. Trong những ngày chiến tranh đổ lửa đó, việc vừa lao động vừa chiến đấu là điều hết sức bình thường. Ông Tin cũng vậy, có những lúc vừa cắt tóc vừa phải đề phòng địch tấn công. “Ồ nhiều khi đang cắt phải bỏ kéo cầm súng bắn nhau đấy”

   ong tho cat toc 2

Ông Tín cắt tóc trong niềm say mê.

Cho đến hiện tại khi ông chuyển ra cắt tóc ngoài vỉa hè, những vị khách quen ngày xưa vẫn tìm đến ông để cắt tóc. Bàn gương lược nhỏ của ông bao năm nay ở vỉa hè cổng Đại Học Bách Khoa chưa hề ngớt khách. Họ tìm đến ông không chỉ để cắt tóc mà còn để được nghe những câu chuyện hết sức vui vẻ của ông.

Ông Vũ Hồng Quý - một khách quen của ông Tin, chia sẻ rằng: “Tôi ra đây vừa cắt tóc vừa nói chuyện với ông Tin, một người trải qua chiến tranh cho đến hiện tại hòa bình có nhiều chuyện vui lắm”. Thậm chí, còn có khách sau nhiều năm đi nước ngoài về vẫn tìm đến ông để cắt tóc. Với ông Tin đó không còn là khách nữa mà là “tri kỉ”.

Cắt tóc nuôi 8 người con

Cứ như vậy, ông Tin đã theo đuổi nghề cắt tóc này đã 66 năm, cái nghề có vẻ nhọc nhằn ấy đã nuôi sống ông và gia đình mình trong những năm tháng khó khăn nhất.

Ông kể lại, nhà ông có bốn anh em trai ông là con trai thứ ba, hai anh đầu đã hi sinh trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, mọi việc chăm lo cho cuộc sống gia đình ông phải đảm nhiệm. Để rồi mới 17 tuổi ông đã phải đi cắt tóc kiếm tiền. Năm 18 tuổi ông lấy vợ, dần dần hai vợ chồng có với nhau tám người con, thời buổi khó khăn ông vẫn chăm chỉ cắt tóc kiếm tiền nuôi cả gia đình.

Người làng Kim Liên có câu “Kim Liên xanh vỏ đỏ lòng/Đàn ông cắt tóc, đàn bà hái rau”. Hai vợ chồng ông, người cắt tóc, người trồng rau muống kiếm tiền chăm lo cho tám người con. Những đồng tiền ít ỏi từ việc cắt tóc ấy đã nuôi sống cả gia đình ông trong những năm tháng cơ cực.

Năm 1981 ông nghỉ hưu tại quốc doanh cắt tóc, sắm bàn gương lược nhỏ đi cắt tóc vỉa hè. Nghề cắt tóc hè phố của ông không mấy nhàn nhã, thế nhưng với ông, được cắt tóc, được nói chuyện với khách thì chẳng còn thấy vất vả. Đó là niềm đam mê, niềm vui thích của riêng ông. Ông chia sẻ rằng, “có hôm không ra khách người ta đến không cắt được tóc hôm sau họ réo lên sao hôm qua ông nghỉ!?”

Khát khao khôi phục làng nghề

Những tưởng với mấy câu chuyện thú vị của ông câu chuyện của chúng tôi sẽ kết thúc trong niềm vui thì chợt ông lão bần thần khi tôi hỏi rằng bây giờ còn nhiều người làng Kim Liên làm nghề cắt tóc không?

Ông chia sẻ: “bây giờ thời buổi khó khăn, nghề này chỉ đủ sống chứ không dư giả sung túc gì, tụi trẻ chúng nó không còn hứng thú”. Theo lời ông nói quả thực cái nghề của ông đã đi qua những năm tháng “vàng son” nên thế hệ trẻ đã lựa chọn nghề khác thay vì trở về với cắt tóc.

Nhiều năm nay làng Kim Liên đang cố gắng khôi phục làng nghề truyền thống bằng hàng loạt những lễ hội truyền thống và tổ chức những cuộc thi về cắt tóc như “cây kéo vàng”, “làng nghề truyền thống cắt tóc”. Những cuộc thi này diễn ra không chỉ để hơn nhau chuyện thắng thua, mục đích cuối cùng là nhằm mục đích lưu giữ lại nghề cổ và những gì thuộc về văn hóa truyền thống của dân tộc.

Và hình ảnh những người thợ cắt tóc như ông Trịnh Hữu Tin sẽ còn lưu mãi như một ký ức đẹp về Hà Nội. Những hình ảnh quá đỗi giản dị và thân quen nhưng đẹp lạ thường.

Vũ Trí

You are here:  

thiet ke web binh duong | can ho sora gardens | suất ăn công nghiệp bình dương | học nghề tóc nâng cao | first home binh duong | Gia Su Binh Duong | ve sinh cong nghiep binh duong | | dạy cắt tóc nam cơ bản đất mỹ phước giá rẻ quang cao binh duong ehome 4 binh duong mỹ phẩm đinh hương thành lập công ty bình dương